Quang cao giua trang

Sinh hoạt công dân cuối khóa và tư vấn việc làm cho sinh viên

Đăng lúc: Thứ hai - 26/05/2014 05:08 - Người đăng bài viết: Đặng Văn Kiểu
Ông Nguyễn Pháo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Giới thiệu việc làm Đà Nẵng -Ảnh: K.V

Ông Nguyễn Pháo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Giới thiệu việc làm Đà Nẵng -Ảnh: K.V

Áp dụng quy chế mới, năm nay sớm hơn mọi năm, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng tổ chức sinh hoạt công dân cuối khóa và tư vấn việc làm cho sinh viên vào ngày 21 – 23/05/2014.
Tham gia tuần sinh hoạt công dân cuối khóa, ngoài khách mời là ông Nguyễn Pháo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Giới thiệu việc làm Đà Nẵng; phía Nhà trường gồm có: PGS.TS. Lê Quang Sơn – Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Xuân Bách – Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp, Th.S Phạm Hồng Phong – Trưởng phòng Công tác sinh viên, PGS.TS. Nguyễn Tấn Lê – Trưởng phòng Đào tạo, cùng toàn thể sinh viên khối Sư phạm, khối Cử nhân khóa 2010 – 2014 và sinh viên Liên thông khóa 2012 – 2014.

Ông Nguyễn Pháo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Giới thiệu việc làm Đà Nẵng tư vấn việc làm cho sinh viên - Ảnh: K.V
 
Như mọi năm, TS. Trần Xuân Bách – Trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp phổ biến kiến thức nền cho sinh viên trước khi ra trường, về Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Lao động và chính sách tuyển dụng của Nhà nước… Thời điểm nhận bằng là thời điểm sinh viên băn khoăn, đau đầu với vấn đề tìm kiếm việc làm, các chuyên gia việc làm được Nhà trường mời đến để tư vấn cho sinh viên con đường sắp tới. Ông Nguyễn Pháo – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Giới thiệu việc làm Đà Nẵng trong buổi tư vấn việc làm đã phân tích cặn kẽ những hạn chế cơ bản của sinh viên khi đi phỏng vấn xin việc, đó là thiếu tự tin, thiếu khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng, thiếu kỹ năng mềm, thiếu kinh nghiệm sinh hoạt cộng đồng… Đồng thời, trả lời cho câu hỏi làm thế nào để xin việc thành công, ông nhấn mạnh 3 yếu tố cần thiết: trước hết là tìm hiểu kĩ cơ quan tuyển dụng, tìm hiểu kinh nghiệm và hiểu rõ về họ, sau nữa cần tiếp cận nhà tuyển dụng như là một “hàng hóa”, cuối cùng nên gia nhập thị trường lao động để lấy kinh nghiệm. Về vấn đề kinh nghiệm trong tuyển dụng, ông gửi lời khuyên: “Sinh viên mới ra trường đừng kén cá chọn canh, đừng nên suy nghĩ là nhất nhất phải vào được chỗ mình thích, đúng chuyên môn mà cứ làm, tích lũy kinh nghiệm để học hỏi và có sự chính chắn, trưởng thành”.

Sinh viên Trường ĐHSP-ĐHĐN tại buổi tư vấn - Ảnh:K.V
 
Tư vấn công tác sinh viên chuẩn bị hồ sơ ra trường, Th.S Phạm Hồng Phong – Trưởng Phòng Công tác sinh viên trình bày đầy đủ, cụ thể tất cả những việc cần phải thực hiện trước mắt cho sinh viên, những vấn đề thuộc về công tác chuẩn bị hồ sơ để hoàn chỉnh xét tốt nghiệp, nhận bằng… Nhiều sinh viên tỏ ra khá hào hứng khi được giải đáp tận tình những băn khoăn, thắc mắc. Sinh viên Hà Thị Thương Trúc (Lớp 10CVH3) “chất vấn”: Trong bản kê khai sơ yếu lý lịch xin việc cho sinh viên, nên kê khai khen thưởng, kỷ luật như thế nào cho hợp lý? Tình trạng sinh viên tránh né khai phần kỷ luật thì Nhà trường xử lý ra sao? Học bổng học kỳ 8 được xét như thế nào? Nhiều bạn làm Khóa luận tốt nghiệp chưa cập nhật điểm kịp thời thì có được xét học bổng?... Trong vai trò “hướng đạo” cho sinh viên, Phòng Công tác sinh viên đặc biệt nhấn mạnh một số lưu ý trong thời điểm hiện nay. Đó là yêu cầu sinh viên nêu cao ý thức chấp hành nội quy, đặc biệt là thực hiện triệt để lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ trước tình hình Biển Đông; thể hiện lòng yêu nước đúng pháp luật; không nghe kích động và không tham gia biểu tình trái pháp luật; góp phần gìn giữ an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Điểm mới của tuần sinh hoạt năm nay là: Đây là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện Nghị Quyết 29 về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam. PGS.TS. Lê Quang Sơn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường điểm qua “Một số vấn đề về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam”, hướng cho sinh viên có cái nhìn toàn diện về công tác giáo dục nước nhà trong thời gian tới. Bản tham luận gồm các nội dung chính sau: Bối cảnh thế kỷ XXI và yêu cầu cấp thiết phải đổi mới Giáo dục và Đào tạo, tư duy mới về giáo dục, những định hướng lớn trong Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam... Liên hệ thực tế, phân tích những điểm yếu của sinh viên hiện nay, PGS.TS. Lê Quang Sơn khuyên sinh viên nên ý thức tạo lập công việc cho bản thân và cả cho xã hội, đừng mang nặng tâm lý ra trường với nỗi lo thất nghiệp, hãy nhận thức lại những điểm yếu của mình là ra trường cứ chờ xin việc mà không dám tạo lập công việc... từ đó thay đổi tư duy, nâng tầm thế hệ trẻ hiện nay.
Tư vấn công tác đào tạo chuẩn bị ra trường, PGS.TS. Nguyễn Tấn Lê – Trưởng Phòng Đào tạo vạch ra những công việc còn lại sinh viên phải làm trước khi ra trường. Đồng thời yêu cầu sinh viên rà soát lại tất cả, đảm bảo điều kiện xét tốt nghiệp cũng như hoãn xét, chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp, nhận bằng,…
Được biết, kết quả hoàn thành đợt học tập này là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả rèn luyện học kỳ II năm học 2013 – 2014 và xét tốt nghiệp cuối khóa cho tất cả sinh viên.

Tác giả bài viết: KIM VƯƠNG
Nguồn tin: Tổ Báo chí - Trường Đại học Sư phạm ĐHĐN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Phòng Công tác Sinh viên

Phòng Công tác Sinh viên có chức năng tham mưu cho Hiệu trưởng tổ chức các hoạt động, các biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và nhân cách của sinh viên. Quản lý sinh viên theo nhiệm vụ được giao trong thời gian học tập tại Trường. Tham mưu và giúp Hiệu trưởng thực hiện các chủ trương,...

Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào mail office 365 để nhận thông tin từ Phòng Công tác sinh viên không ?

Thường xuyên.

Thỉnh thoảng.

Ít vào.

Chưa bao giờ.

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 2938
  • Tháng hiện tại: 33011
  • Tổng lượt truy cập: 1623853