Quang cao giua trang

Hội nghị SV NCKH các Trường ĐHSP toàn quốc lần thứ VII : Sinh viên đã phát hiện được những vấn đề cấp thiết

Đăng lúc: Thứ tư - 22/10/2014 05:34 - Người đăng bài viết: Đặng Văn Kiểu
Hội nghị SV NCKH các Trường ĐHSP toàn quốc lần thứ VII

Hội nghị SV NCKH các Trường ĐHSP toàn quốc lần thứ VII

Với sự tham gia của hơn 27 trường Đại học, Cao đẳng sư phạm cả nước cùng 830 sinh viên và 317 báo cáo khoa học đã cho thấy được quy mô của Hội nghị SV NCKH các Trường ĐHSP toàn quốc lần thứ VII năm 2014 được tổ chức tại Trường ĐHSP-ĐHĐN ngày 18/10 vừa qua.
Hội nghị nhận được sự chỉ đạo trực tiếp từ GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT, TS.Vũ Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường. Về phía ĐHĐN có sự tham dự của PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐHĐN. Thành phần ban tổ chức bao gồm PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP-ĐHĐN, trưởng ban; PGS.TS Lưu Trang, Phó Hiệu trưởng, Phó ban thường trực; PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng, Phó ban. Tham dự hội nghị còn có sự góp mặt của đại diện 27 trường CĐ-ĐHSP toàn quốc.

27  trường CĐ, ĐH tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ VII-Ảnh:T.L
 
NCKH là phương pháp tự học tốt nhất
Phát biểu khai mạc hội nghị PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh, Trưởng ban tổ chức, cho rằng NCKH là công việc khó khăn, đòi hỏi người thực hiện phải có “tâm huyết và nỗ lực vượt khó”. Hiện nay, tất cả các trường đại học xem nhiệm vụ NCKH là nhiệm vụ hàng đầu của giảng viên và sinh viên. Tham gia NCKH không chỉ có ích cho sinh viên về kết quả học tập mà còn tạo ra môi trường thực nghiệm thực tiễn, giúp kiểm chứng kiến thức và vận dụng kiến thức giải quyết các yêu cầu thực tế. Do đó NCKH luôn được coi là phương pháp tự học hiệu quả.
Đại diện Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga thể hiện sự vui mừng trước sự gia tăng về số lượng lẫn chất lượng các đề tài NCKH của sinh viên trong Hội nghị lần thứ VII. Cho đây thực sự là ngày hội nghiên cứu, sáng tạo của tuổi trẻ; là nơi giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập – nghiên cứu; là dịp thể hiện bản lĩnh  trí tuệ của sinh viên sư phạm và cũng như tạo môi trường học thuật chất lượng, nơi công bố các kết quả nghiên cứu mới. Những kết quả nghiên cứu được công bố cũng chính là những tài liệu quan trọng phục vụ công tác giảng dạy – học tập cho giảng viên, sinh viên các trường đại học trong cả nước. Qua đó, Bộ GD&ĐT cũng sẽ quyết tâm hỗ trợ công tác NCKH cho sinh viên.
 
Nhiều công trình có tính ứng dụng cao
Trong tổng số 317 báo cáo khoa học gửi về tham dự, Ban biên tập đã thẩm định và chọn ra 246 báo cáo chất lượng đăng vào kỷ yếu, được chia thành 5 nhóm: nhóm các bài tham luận về hoạt động NCKH sinh viên (11 báo cáo), nhóm Khoa học Giáo dục (66 báo cáo), nhóm Khoa học Xã hội – nhân văn (65 báo cáo), nhóm Khoa học Tự nhiên (84 báo cáo) và nhóm Khoa học Kỹ thuật - Công nghệ (21 báo cáo).
Đa phần báo cáo tham dự là những đề tài có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội. Có thể tạm kể ra như báo cáo “Thiết kế dụng cụ thí nghiệm cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi khám phá về nước” của tác giả Đào Mai Hoa (Trường ĐHSP Hà Nội). Trong báo cáo này, tác giả đã chỉ ra thực trạng thiết kế, sử dụng dụng cụ thí nghiệm khoa học cho trẻ em còn nhiều thiếu thốn, chưa được quan tâm đúng mức. Đồng thời tác giả cũng chỉ ra nhu cầu thực tế cũng như hiệu quả mang lại khi đầu tư đúng mức vào giáo dục kiến thức cho trẻ nhỏ. Hay một công trình tiêu biểu khác cũng rất được Hội nghị quan tâm là “Nghiên cứu tính chất quang của tinh thể kim loại nặng pha tạp Ion Eu3+ bằng phương pháp nóng chảy” của nhóm sinh viên Lê Thị Mỹ Hạnh, Phạm Thị Nguyệt, Nguyễn Cao Viễn (Trường ĐHSP – ĐHĐN). Theo báo cáo, các bạn đã chế tạo thành công mẫu thủy tinh pha tạp Eu3+ bằng phương pháp nóng chảy phục vụ chế tạo các linh kiện quang học dùng trong công nghệ viễn thông. Điều này hứa hẹn một mô hình sản xuất hiệu quả với chi phí thấp hơn nhiều so với phương pháp các doanh nghiệp hiện đang thực hiện.
Nhận định về chất lượng các công trình tham dự hội nghị PGS.TS Nguyễn Bảo Hoàng Thanh cho biết mặt bằng chung các công trình tham dự có tốt hơn các năm trước. Hầu như trong mỗi báo cáo sinh viên và cán bộ hướng dẫn đều đã có sự chuẩn bị chu đáo, có tính ứng dụng cao. Đây thật sự là bước chuyển phù hợp với Nghị quyết 29 BCH TW Đảng khóa XI năm 2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam.
Hội nghị lần này tuy quy tụ lượng sinh viên đông đảo từ khắp các đại học toàn quốc về tham dự, nhưng Trường ĐHSP-ĐHĐN đã luôn sẵn sàng tập trung trí lực của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ khoa học, giảng viên và các cán bộ chuyên viên phòng ban chuẩn bị chu đáo cho thành công của Hội nghị. Từ việc thành lập ban chỉ đạo chương trình và các tiểu ban bộ phận phụ trách nội dung, lễ tân-khánh tiết, kỹ thuật, đến triển khai công việc một cách cụ thể, khoa học của từng bộ phận… Nhờ vậy suốt thời gian diễn ra hội nghị không phát sinh bất kỳ sự cố nào đáng tiếc.
Ấn tượng trước phong cách tổ chức chuyên nghiệp của đơn vị chủ nhà, sinh viên Nguyễn Thị Kim Ngân, đến từ Trường ĐHSP Hà Nội, chia sẻ: “Mình rất là vinh dự và tự hào khi được tham dự một hội nghị khoa học lớn như thế này. Mình thấy rằng công tác tổ chức thực sự rất chu đáo. Ngay đêm đến đây (17/10) nhóm mình đã được các anh chị tình nguyện viên dẫn đi ăn và tham quan thành phố. Đây là cơ hội lớn để mình học hỏi và giao lưu với các trường khác”. Đồng quan điểm, sinh viên Trần Nguyễn Thùy Trang đến từ Khoa Ngữ Văn ĐHSP-ĐHĐN cho rằng: “Mình cảm thấy vui và hãnh diện khi có bài đăng kỷ yếu trong quãng đường đại học. Mình cũng rất hài lòng với công tác tổ chức chuyên nghiệp, từ chuyện ăn uống đến việc đi lại, giấy mời… đều rất kịp thời và đầy đủ. Đây sẽ là yếu tố góp phần vào thành công của hội nghị”.  
Trong nội dung chương trình, đơn vị chủ nhà còn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ giữa các trường trong đêm 18/10 và đưa các đoàn tham quan các công trình, cảnh đẹp tại thành phố Đà Nẵng vào sáng 19/10.
Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ GD&ĐT đã tiến hành trao cờ luân lưu cho đơn vị Trường ĐHSP TP.Hồ Chí Minh đăng cai hội nghị lần thứ VIII.

TS.Vũ Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (bìa trái) và PGS.TS Lưu Trang (bìa phải), trao cờ luân lưu cho đơn vị đăng cai hội nghị lần VIII-Ảnh:T.L
Tác giả bài viết: TẤN LỰC
Nguồn tin: Tổ Báo chí - Trường Đại học Sư phạm ĐHĐN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Phòng Công tác Sinh viên

Phòng Công tác Sinh viên có chức năng tham mưu cho Hiệu trưởng tổ chức các hoạt động, các biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và nhân cách của sinh viên. Quản lý sinh viên theo nhiệm vụ được giao trong thời gian học tập tại Trường. Tham mưu và giúp Hiệu trưởng thực hiện các chủ trương,...

Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào mail office 365 để nhận thông tin từ Phòng Công tác sinh viên không ?

Thường xuyên.

Thỉnh thoảng.

Ít vào.

Chưa bao giờ.

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 26
  • Hôm nay: 2666
  • Tháng hiện tại: 40009
  • Tổng lượt truy cập: 1630851