Quang cao giua trang

Học ở Việt Nam, làm việc ở Nhật Bản

Đăng lúc: Thứ tư - 22/08/2012 21:12 - Người đăng bài viết: Đặng Văn Kiểu
học Việt Nam làm việc Nhật Bản

học Việt Nam làm việc Nhật Bản

Sáng 6/6, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Cung ứng lao động và Thương mại Hải phòng (Halasuco) và Công ty Cổ phần Thương mại và Thiết bị công nghiệp Hà Nội (Hanoi TIEJCS) đã có buổi trao đổi, làm việc với sinh viên Trường Đại học Sư phạm - ĐH Đà Nẵng để giới thiệu cơ hội việc làm cho sinh viên khi sang Nhật Bản.
Chương trình Cơ hội việc làm cho sinh viên (SV) sang Nhật bản đã được tổ chức tại miền Trung từ năm 2011, trong đó chọn Đà Nẵng làm thí điểm và tuyển được hơn 20 SV thuộc các trường thành viên Đại học Đà Nẵng.
Đối với chương trình làm việc tại Nhật Bản, yêu cầu SV tốt nghiệp Đại học, không phân biệt ngành nghề. Năm 2012, chương trình sẽ tuyển 80 kỹ thuật viên, 120 thực tập sinh và làm việc trong vòng ba năm.
Tại buổi làm việc, Ban lãnh đạo công ty cũng đã giới thiệu về chế độ làm việc và cũng như các điều kiện sống một cách cụ thể, chi tiết.
Điều kiện cụ thể để SV được xuất khẩu sang Nhật làm việc là gì ? (Thu Lan / Khoa GDCT)
Ban lãnh đạo Công ty (BLĐCT):Yêu cầu đối với sinh viên muốn đi sang Nhật Bản làm việc là bạn phải tốt nghiệp Đại học, bất kỳ ngành gì. Có đủ sức khỏe theo chiêu chuẩn dành cho người đi lao động sang Nhật. Chưa có chồng hoặc có vợ. Và yêu cầu Nam trên 1m65, nặng trên 50 kg; Nữ cao trên 1m52, nặng trên 45kg.

Thị trường lao động ở Nhật Bản - Nhiều cơ hội làm việc, lương cao - Ảnh: Nguồn: Internet
Công ty có thể nói rõ cho em hơn về vấn đề em phải làm những gì để có thể đi Sang Nhật Bản  làm việc? (Thị Hoa / Khoa Lịch Sử)
(BLĐCT): Cơ hội để các bạn SV đi lao động ở Nhật Bản rất dễ dàng. Đầu tiên bạn điền đầy đủ thông tin vào phiếu mà chúng tôi đưa, chúng tôi sẽ có một buổi phỏng vấn và kiểm tra IQ và sau đó sẽ thông báo bạn có đạt hay không. Sau đó bạn sẽ được đào tạo trong vòng 6 tháng về tiếng Nhật cũng như quy cách làm việc của người Nhật và cuối cùng là bạn sẽ sang làm việc tại Nhật Bản trong vòng 3 năm.
Yêu cầu đối với mỗi lao động trong vòng 3 năm là gì?(Nguyễn Hoài/ Khoa Văn)
(BLĐCT): Khi sang làm việc trong môi trường ở Nhật bản thì bạn phải chuẩn bị tâm lý, tinh thần vì áp lực công việc lớn. Bạn phải giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Nhật trong môi trường làm việc.  Người Nhật họ làm việc khoa học, có tác phong công nghiệp vì vậy bạn sẽ phải tuân thủ đúng quy cách làm việc của họ.  Nhưng trong quá trình đào tạo 6 tháng ở Việt Nam, bạn đã được rèn luyện nên đó cũng không phải là trở ngại lớn. Mỗi người sang Nhật Bản sẽ được sẽ được bố trí một việc làm phù hợp với giới tính và yêu cầu nghề nghiệp.
Mức lương cụ thể khi bọn em sang Nhật là bao nhiêu? Và sang đó bọn em có được nghỉ lễ không?(Hồng Thắm / Khoa GD Mầm non)
(BLĐCT): Khi các bạn sang Nhật Bản sẽ được chia thành 2 đối tượng. Đối với kỹ thuật viên do yêu cầu về kỹ thuật và trình độ nên lương sẽ từ 1000USD  đên 1500USD còn đối với thực tập sinh mức lương giao động từ 900 USD đến 1300USD (chưa kể thời gian làm thêm). Đa số người Việt Nam sang Nhật Bản đều thích làm thêm vì mức lương làm thêm ở đây rất cao. Mức lương làm thêm có thể gần bằng lương của các bạn.
Nước Nhật 1 năm có gần 100 ngày nghỉ, trung bình bạn làm hai ngày rưỡi bạn nghĩ 1 ngày. Tết dương lịch bạn được  nghỉ 10 ngày, thứ 7 và chủ nhật bạn đều được nghỉ…
Khi đi Nhật Bản thì một ngày làm bao nhiêu giờ và có bắt buộc làm ca đêm không? Và có phải tăng ca không? ( Thu Nga / Khoa Lịch sử)
(BLĐCT) Ở Nhật Bản thì bạn làm trung bình một ngày từ 8 đến 10h. Ở Nhật có 80% công ty là yêu cầu làm ca. Nên việc sang đó bạn làm ca là gần như chắc chắn. Nhưng bạn nên biết nếu bạn làm ca đêm là tăng thêm được 20% lương nên đa số các SV sang bên đó đều thích làm ca đêm.
          Chi phí trọn gói để SV sang lao động tại Nhật Bản là bao nhiêu? Và số tiền đó nộp bao lâu trước khi đi ? Khi sang Nhật bản làm việc trong vòng 3 năm thì bọn em có được về nước không?  (Hồng Lan / Khoa Địa Lý)
(BLĐCT) Chi phí trọn gói để các bạn đi sang làm việc tại Nhật Bản là 5000USD, bao gồm (vé máy bay đi về, Visa, chi phí để giải quyết các vấn đề liên quan đến bạn); khoảng 3 đến 4 tháng chúng tôi có thể sang thăm bạn một lần và số tiền đó được đóng 2 tuần trước khi các bạn bay. Trong 3 năm đó các bạn không phải đóng thêm bất kỳ một khoản gì và không được rời khỏi nước Nhật, trừ khi có những lý do khá đặc biệt.
Những cơ hội khi chúng em sang làm việc tại Nhật Bản? Sau khi về nước, chúng em có được công ty giới thiệu việc làm không? (Thị Hoài / Khoa Lịch Sử)
(BLĐCT): Sang với nước Nhật bạn sẽ có một môi trường làm việc năng động, bạn sẽ có một tác phong làm việc công nghiệp, tự tin. Bạn sẽ sống trong một đất nước tươi đẹp với những người bạn thân thiện. Bên cạnh sang làm việc bạn sẽ có điều kiên học tiếng Nhật và sẽ thi lấy chứng chỉ (chứng chỉ đó tương đương với trình độ từ trung cấp ngành tiếng Nhật) vì thế bạn có thêm một bằng ngoại ngữ, bạn sẽ có thể làm công tác biên dịch, tham gia giảng dạy tại các trung tâm…Khi các bạn về nước công ty chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các công việc liên quan đến Nhật Bản tại Việt Nam.
Khi chúng em sang làm việc sẽ làm việc cụ thể ở đâu và có chịu ảnh hưởng của phóng xạ không? (Lan / Khoa GDCT)
(BLĐCT) Các bạn sẽ làm việc tại miền Trung nước Nhật, chỗ đó cách 1000km nên các bạn không bị chụi ảnh hưởng của phóng xạ vì phóng xạ chỉ có ảnh hưởng trong vòng 30km.
Buổi hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi, các bạn sinh viên tỏ ra rất hào hứng với cơ hội việc làm này. Đây sẽ là cơ hội cho những SV có chí hướng phát triển.
Tác giả bài viết: Nguyễn Hường
Nguồn tin: Tổ Báo chí - Trường Đại học Sư phạm ĐHĐN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Phòng Công tác Sinh viên

Phòng Công tác Sinh viên có chức năng tham mưu cho Hiệu trưởng tổ chức các hoạt động, các biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và nhân cách của sinh viên. Quản lý sinh viên theo nhiệm vụ được giao trong thời gian học tập tại Trường. Tham mưu và giúp Hiệu trưởng thực hiện các chủ trương,...

Thăm dò ý kiến

Bạn có thường xuyên vào mail office 365 để nhận thông tin từ Phòng Công tác sinh viên không ?

Thường xuyên.

Thỉnh thoảng.

Ít vào.

Chưa bao giờ.

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 2627
  • Tháng hiện tại: 39970
  • Tổng lượt truy cập: 1630812